Nguồn gốc và sự tích của hoa bỉ ngạn ở Trung Quốc 

Hoa bỉ ngạn là một loài hoa vô cùng độc đáo với màu đỏ rực sặc sỡ. Đây là loài hoa được người xưa nói lại với nhiều câu chuyện huyền bí. Hãy cùng flowerfarm.vn tìm hiểu ngay nguồn gốc xuất xứ và sự tích của hoa bỉ ngạn ở Trung Quốc trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của hoa bỉ ngạn ở Trung Quốc

Hoa bỉ ngạn còn có những cái tên khác như hoa thạch toán, hoa tỏi trời tỏa hay hoa Mạn Châu Sa Hoa. Nó có tên Tiếng Anh là Lycoris Radiata nằm trong họ nhà Amaryllidaceae. Đây là loài hoa được tìm thấy đầu tiên tại hai quốc gia là Trung Quốc và Nhật Bản. Đây là cây thuộc loại thân thảo lâu năm và có chiều cao dao động từ 40cm – 100cm. Hoa thường có 3 màu chính là đỏ, vàng và trắng. Trong đó màu hoa bỉ ngạn được nhìn thấy nhiều nhất là màu đỏ.

Hoa bỉ ngạn thường được thấy mọc hoang trên ven đường, triền đồi hay bờ ruộng. Đặc biệt là nó cũng mọc ở trong nghĩa địa. Trong củ của hoa bỉ ngạn có chứa chất độc tên là lycorin. Chất độc này thuộc nhóm ancaloit nên có thể dễ dàng gây ra tổn thương đến hệ thần kinh.

Truyền thuyết và ý nghĩa đặc biệt của hoa bỉ ngạn
Nguồn gốc của hoa bỉ ngạn ở Trung Quốc

Sự tích hoa bỉ ngạn ở Trung Quốc

Truyền thuyết kể rằng, hoa bỉ ngạn được hai con yêu tinh bên cạnh bảo vệ tên là Sa Hoa và Mạn Châu. Họ canh giữ hoa bỉ ngạn đã hơn ngàn năm nhưng lại chưa bao giờ được nhìn thấy đối phương. Vì khi hoa nở sẽ không có lá và khi xuất hiện lá thì sẽ không có hoa. Nhưng họ quyết làm trái quy định của Thần để có thể gặp nhau. Từ giây phút gặp mặt đó, hai con yêu tinh đã mang lòng cảm mến nhau và nhớ nhau da diết. Nỗi nhớ ấy dần biến thành nỗi đau và hành hạ họ mỗi ngày. Khi vị Thần biết chuyện liền tức giận khiển trách hai con yêu tinh này. Họ bị đánh vào luân hồi ở nhân gian và chịu lời nguyền không thể gặp nhau đời đời kiếp kiếp đến mãi sau này để chịu phạt.

Từ đó về sau, hoa bỉ ngạn hay còn gọi là Mạn Châu Sa Hoa chỉ nở trên con đường đi xuống hoàng tuyền. Hoa thường hướng về phía thiên đường để cầu khẩn. Khi Mạn Châu và Sa Hoa luân hồi chuyển thế thì bông hoa bỉ ngạn lại toát ra mùi hương. Ngay tại lúc này họ sẽ nhớ lại bản thân mình ở kiếp trước, nhưng một lần nữa họ bị lời nguyền đeo bám và chia lìa. Hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất có thể mọc ở dưới địa phủ. Phía dưới cây cầu Nại Hà đó là một rừng hoa bỉ ngạn đỏ rực rỡ như dòng máu đỏ. Nó nhận những tình cảm, tâm tư, sự hận thù của người đi luân hồi, của đôi tình nhân, nhưng linh hồn có oán khí để họ đầu thai lại làm người, quên hết tất cả ký ức của kiếp này. 

Hoa bỉ ngạn - loài hoa dẫn lối mùa thu Nhật Bản
Sự tích hoa bỉ ngạn ở Trung Quốc

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn là gì? 

Tùy vào mỗi quốc gia mà hoa bỉ ngạn thường mang một ý nghĩa riêng biệt. Tuy nhiên, nhìn chung thì phần lớn ý nghĩa của nó vẫn là biểu tượng cho sự chia ly. 

Tại Nhật Bản, hoa bỉ ngạn thường khơi gợi lại những ký ức xưa cũ nên bó tượng trưng cho hồi ức đau buồn.

Tại Triều Tiên, loài hoa này thể hiện nỗi nhớ nhung da diết đối với người mình yêu.

Hoa bỉ ngạn ở Trung Quốc lại thể hiện sự ưu mỹ thuần khiết. 

Ngoài những ý nghĩa trên thì hoa bỉ ngạn cũng tượng trưng cho điều không may mắn hay nó là tượng trưng cho vẻ đẹp của cái chết. Nhiều người cho rằng hoa bỉ ngạn tượng trưng cho sự đau thương. Đây là ý nghĩa được ghi trong sách phong thủy cổ xưa. Hoa bỉ ngạn còn là loài hoa có mặt ở tại 18 tầng địa ngục theo như quan niệm Phật Giáo. Người xưa có câu: đẹp thì độc, rực rỡ lại mau phai tàn. Đây cũng là câu nói được ví von về hoa bỉ ngạn. 

Những hình ảnh hoa Bỉ Ngạn đẹp nhất
Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

Lời kết về hoa bỉ ngạn ở Trung Quốc

Qua bài viết trên, có thể biết thêm nhiều thông tin hơn về loài hoa bỉ ngạn ở Trung Quốc. Từ đó có thể thấy nguồn gốc và sự tích của hoa bỉ ngạn là một trong những truyền thuyết nổi tiếng xa xưa được nhiều người biết đến. Cảm ơn bạn đã đón đọc tại trang flowerfarm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now