Hoa Mẫu Đơn có mấy loại? Nguồn gốc của hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn là một loài hoa tượng trưng cho sự giàu có, sang trọng và được rất nhiều người yêu thích. Vậy hoa Mẫu Đơn có mấy loại? Nguồn gốc của hoa Mẫu Đơn đến từ đâu? Hãy cùng flowerfarm tìm hiểu hoa Mẫu Đơn qua bài viết sau đây nhé!

Nguồn gốc xuất phát của Hoa Mẫu Đơn

Thời Trung Quốc xưa, các văn bản cổ luôn đề cập đến Hoa Mẫu Đơn được sử dụng để làm hương liệu thực phẩm. Khổng Tử đã từng nói: “Tôi không ăn gì nếu không có nước sốt của nó. Tôi rất thích nó, vì hương vị của nó.” Hoa Mẫu Đơn đã được sử dụng và trồng ở Trung Quốc từ những thuở sơ khai. Nó trở nên đặc biệt phổ biến trong triều đại nhà Đường, khi chúng được trồng trong các khu vườn hoàng gia. Hoa Mẫu Đơn ngày càng lan rộng khắp Trung Quốc. Nơi ngự trị của Vương triều Sung tại Lạc Dương là nơi mà Hoa Mẫu Đơn phát triển thịnh vượng nhất. Loài Hoa Mẫu Đơn đã được giới thiệu tại Nhật Bản. Theo thời gian, nhiều giống đã được phát triển cả bằng cách tự thụ tinh và tạo lai. Đặc biệt phát triển mạnh trong thế kỷ XVIII đến thế kỷ XX  (giữa Edo đến đầu Shōwa).  Trong những năm 1940, Toichi Itoh đã thành công trong việc tạo loại cây Hoa Mẫu Đơn mới. Trung tâm nhân giống cây hoa chính ở Châu Âu là ở Vương quốc Anh, Pháp.  Tại đây, các nhà lai tạo như Victor Lemoine, François Felix Crousse đã chọn ra nhiều giống hoa Mẫu Đơn mới.

Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của hoa mẫu đơn
Nguồn gốc của Hoa Mẫu Đơn

Đặc điểm của Hoa Mẫu Đơn

Đơn mẫu có tên khoa học bằng Tiếng anh là Paeonia Suffruticosa Andr. Nó có nguồn gốc từ Châu Á, Châu Âu và Tây Bắc Mỹ. Nó là loại cây hai lá mầm, thân cây bụi và có cả thân cây dạng thảo lâu năm.  Thân hoa cao từ 1 đến 3m, có rất nhiều cành ngắn và mọc khá dày.  Lá hoa thường là loại lá kép, mỗi lá có từ 2 đến 3 thùy sâu, mặt trên lá màu xanh lục, mặt dưới có màu xanh nhạt. Đôi khi sẽ có phấn trắng, cuống lá dài khoảng 5-11 cm, gân lá có lông.

Hoa Mẫu Đơn thường ra hoa vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Mùa hoa nở của nó khá ngắn, thường chỉ từ 7-10 ngày đối với loài thân gỗ, từ 15 đến 20 ngày đối với loài thân thảo.  Hoa Mẫu Đơn mọc đơn độc ở đầu cành. Nó có đường kính 10-17cm, cuống dài 4-6cm và cánh hoa kép.  Khi hoa Mẫu Đơn nở có nhiều cánh xếp lớp, mặt hoa không có sóng sánh. Bao phấn của hoa có hình thuôn dài khoảng 4mm và noãn có lông tơ.  Quả nang có hình thuôn dài, có lông màu vàng, mọc dày đặc. Sắc hoa Mẫu Đơn khá lộng lẫy, lan tỏa hương thơm ngát.   

Ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn Trong Cuộc Sống Và Tình Yêu【Hoabamien】
Đặc điểm của Hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn có mấy loại?

Hoa có rất nhiều loại và có đa dạng màu sắc khác nhau như màu vàng, tím, hồng, đỏ đậm, đỏ trắng. Hoa Mẫu Đơn còn có một cái tên rất ưu ái đó là “Quốc sắc thiên hương”. Các loại Hoa Mẫu Đơn Hoa Mẫu Đơn có nhiều loại và nhiều màu khác nhau. Cùng flowerfarm.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Kiểu Hoa Sen

Mỗi bông hoa Mẫu Đơn khi nở có từ 4 đến 5 lớp cánh, gồm 20-25 cánh hoa. Cánh hoa khá rộng, hình dạng và kích thước tương đồng nhau, ràng buộc sắp xếp với nhau. Hoa Mẫu Đơn này có những màu đặc sắc như hồng sen, đỏ tím, sen tuyết, và ngọc tấm trắng.

Hoa Mẫu Đơn Nhật Bản

Đây là hoa có một đơn dãy hoặc đôi cánh hoa bao quanh các cánh kép mở rộng, có thể mang phấn hoa theo chiều dọc, có thể nhìn thấy các lá noãn.  

Hoa Mẫu Đơn kép

Đây là loại hoa Mẫu Đơn mà khi hoa nở có nhiều lớp cánh hoa bao phủ lẫn nhau để tạo kiểu bông hoa lớn.

Hoa Mẫu Đơn dạng “bom”

Khi loại hoa này nở có kiểu dáng giống như quả bom phát nổ. Cánh hoa lớp ngoài cùng thường mở khá rộng. Còn những cánh hoa bên trong thu dần dần vào trong và uốn cong yêu cầu thu vào trong. Một số nhị hoa của hoa Mẫu Đơn được biến đổi thành những cánh hoa và nó không có phấn hoa.

Ý nghĩa và biểu tượng hoa mẫu đơn - Blog ý nghĩa hoa
Hoa Mẫu Đơn có mấy loại?

Lời kết về hoa Mẫu Đơn

Bài viết trên nói về Hoa Mẫu Đơn có mấy loại? Nguồn gốc của hoa Mẫu Đơn xuất phát từ đâu? Flowerfarm hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn sẽ nắm được những thông tin cơ bản của loài hoa này và chăm sóc nó thật tươi tốt nhé! Cảm ơn bạn đã đón đọc tại trang flowerfarm.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now