Hoa Mẫu Đơn có ưa nắng không? Những lưu ý bạn cần phải biết

Hoa Mẫu Đơn là loài hoa được rất nhiều người yêu thích vì nó tượng trưng cho sự sang trọng, phú quý. Nó thường được trưng bày vào những dịp lễ Tết để thu hút tài lộc. Vậy cách chăm sóc hoa như thế nào? Hoa Mẫu Đơn có ưa nắng không? Hãy cùng flowerfarm.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Hoa Mẫu Đơn có ưa nắng không?

Đây là loại cây ưa sáng. Vì vậy nó cần được trồng ở những nơi có đầy đủ ánh sáng. Hoa Mẫu Đơn thân thảo cần trung bình mỗi ngày cần 6 – 8 tiếng nắng. Còn hoa Mẫu Đơn thân hóa mộc cần ít nắng hơn, có thể sống được trong môi trường râm mát. Nói chung, hoa Mẫu Đơn thường thích hợp với khí hậu mát mẻ. Cây hoa Mẫu Đơn sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện đầy đủ ánh nắng mặt trời. Cây hoa mẫu đơn chịu được hạn và chịu được rét nhưng không chịu được úng. Hoa mẫu đơn ta có thể trồng quanh năm. Nhưng thời điểm thích hợp nhất là từ tháng 2-10.

Cách trồng hoa mẫu đơn, ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc đúng nhất
Hoa Mẫu Đơn có ưa nắng không?

Những lưu ý khi trồng hoa Mẫu Đơn

Dụng cụ trồng hoa

Tận dụng khay, chậu, thùng xốp, bao tải hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây mẫu đơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng hoa Mẫu Đơn làm hàng rào trông sẽ bắt mắt hơn. 

Lưu ý: Dụng cụ trồng cần phải có lỗ thoát nước. Đường kính chậu cây trồng phải rộng hơn 50cm và sâu từ 60-70cm.

Đất trồng

Cây Mẫu Đơn ta có thể sống trên đa dạng nhiều nền đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nhất khi được trồng ở những loại đất nhiều mùn, màu mỡ, thoát nước tốt. Lưu ý: Không thể trồng hoa Mẫu Đơn ở các loại đất mặn hoặc nhiễm mặn. Để có loại đất trồng tốt nhất, bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn với phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, tro trấu, mùn cưa…

Có Nên Trồng Hoa Mẫu Đơn Trước Nhà Hay Không?
Những lưu ý khi trồng hoa Mẫu Đơn

Quá trình trồng cây

Người ta thường trồng cây, nhân giống bằng hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Tuy nhiên, cách trồng hoa Mẫu Đơn bằng hạt cây phải mất 4-5 năm mới ra hoa nên không được khuyến khích.

Bạn có thể chọn những cành bánh tẻ là những cành không non không già. Nó có chiều dài khoảng 15cm. Sau đó, cắt khúc với dao mỏng lưỡi và thật bén, vết cắt cho ngọt mới tránh bị dập. Nếu vết cắt bị dập thì dễ bị hư thối. Để cây hoa Mẫu Đơn nảy mầm tốt nhất, ta có thể chấm đầu gốc cành vào thuốc kích thích ra rễ như Atonic, Boutormone… có bán trên thị trường. Nên làm cách này trước khi cắm cành xuống bầu giâm.

Tiếp theo, dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất khoảng 2cm rồi mới cắm hom giống vào lỗ đó. Nếu trồng sâu hơn sẽ rất khó ra rễ. Bạn có thể trồng thẳng hoặc trồng nghiêng đều được. Cành mẫu đơn ta sẽ bắt đầu đâm chồi non, sau khoảng 10 – 15 ngày.

Lưu ý: Cần phải thường xuyên tưới nước bằng vòi phun nhẹ cho cành giâm. Sau khoảng 10-15 ngày, cành mẫu đơn ta sẽ bắt đầu đâm chồi non.

Khi chành giâm đã lớn và khỏe mạnh thì có thể trồng ra vùng đất đã chuẩn bị sẵn. Khi trồng hoa Mẫu Đơn thì cần đào hố sâu 20-30cm, tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc. Rồi ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong phải tưới thật đẫm nước.

Cách chăm sóc hoa Mẫu Đơn

Chỉ cần duy trì độ ẩm vừa phải cho cây, vì hoa Mẫu Đơn sợ nước. Khi vào mùa mưa, cần phải chú ý công tác thoát nước để tránh việc cây bị thối, úng.

Vào mùa Xuân thì phải làm cỏ, vun xới cho cây hoa. Tuy nhiên, cần tránh tác động đến bộ rễ. Vì nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

Sau khi trồng cây hoa được 1 tháng thì bắt đầu bón phân cho cây. Cứ khoảng 1 tháng thì bạn có thể bón phân chuồng hoai mục hoặc phân NPK pha loãng cho cây và tưới vào xung quanh gốc cây.

Lưu ý: Không được tưới trực tiếp vào gốc. Khi tưới phân xong thì cần phải tưới lại bằng nước. Không nên bón phân khi trời nắng.

Phải thường xuyên tỉa bỏ những cành khô, lá khô. Bạn nên tỉa cành và tạo dáng cho cây để trưng bày cho đẹp hơn.

Cách trồng hoa mẫu đơn đỏ chơi tết đơn giản cho nhà thêm phú quý
Cách chăm sóc hoa Mẫu Đơn hiệu quả nhất

Lời kết về Hoa Mẫu Đơn

Bài viết trên nói về Hoa Mẫu Đơn có ưa nắng không? Những lưu ý bạn cần phải biết khi chăm sóc hoa Mẫu Đơn. Flowerfarm.vn hy vọng thông qua những chia sẻ trên bạn sẽ nắm được những thông tin tổng quát của hoa Mẫu Đơn như là hoa Mẫu Đơn có ưa nắng không?,… để chăm sóc cây thật tốt. Cảm ơn bạn đã đón đọc tại trang flowerfarm.vn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now