Hoa sen có mấy màu? Bạn đã biết chưa?

Hoa sen từ xưa đến nay luôn là một biệt tượng của Việt Nam. Nó được biết đến với vẻ đẹp thanh tao, kiêu kỳ và sức sống mãnh liệt. Nhưng hoa sen có mấy màu và ý nghĩa của chúng là gì thì chưa chắc ai cũng nắm được. Vậy nên hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu thêm về loài hoa này nhé.

Nguồn gốc hoa sen và hoa sen ở Việt Nam

Trước khi đi vào tìm hiểu hoa sen có mấy màu, ta cùng đi vào nguồn gốc của loài hoa này trước. Theo tài liệu được ghi lại thì cây sen được đầu tiên được xuất hiện tại Ấn Độ. Sau đó chúng dần dần phát triển và nhanh chóng lan sang các nước khác như Trung Quốc và một số nước thuộc đông bắc Châu Úc. Dường như cây sen là loại thực vật hạt trần đầu tiên được phát triển trên trái đất.

Hiện nay, hoa sen đang được trồng và phát triển ở khá nhiều nước khác nhau trên thế giới như Ấn Độ, Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Ngoài ra còn có ở một số nước châu Phi nhưng hầu hết phát triển nhiều ở các nước Đông Nam Á. Hoa sen tại Việt Nam không chỉ mang lại nét đẹp trang trí, mà chúng còn được sử dụng để làm cây trồng kinh tế. 

Tất cả các bộ phận của sen đều có thể sử dụng như hoa, hạt, lá, củ, ngó…để là dược liệu hoặc thực phẩm. Cây sen được trồng cả ở 3 miền của nước ta nhưng chủ yếu tập trung nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt tại Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp.

Nguồn gốc đặc biệt của loài hoa sen
Nguồn gốc đặc biệt của loài hoa sen

Bật mí câu trả lời hoa sen có mấy màu?

Hoa sen có rất nhiều loại và màu khác nhau như sen trắng, sen xanh, sen hồng, sen quan âm… Mỗi loài hoa đều sẽ có những ý nghĩa cũng như nét đẹp riêng nên tùy thuộc vào sở thích mà mỗi người sẽ lựa chọn loại hoa khác nhau.

Hoa sen hồng

  • Theo các nhà văn Việt Nam thì hoa sen hồng còn được gọi bằng tên gốc Trung văn như Liên hoa. Xét về mặt thực vật học thì thỉnh thoảng hoa sen còn được gọi theo các danh pháp cũ như là Nelumbium speciosum.
  • Sen hồng là loại cây thủy sinh sống lâu năm và là loại sen thường được dành cho các vị tối cao. Đây là đoá sen của những vị theo Phật pháp như hình ảnh quan âm bồ tát mà ta vẫn thường thấy.
  • Hoa sen hồng vốn thường được phổ biến ở các quốc gia Châu Á và trong đó có Việt Nam. Được người dân bình chọn là quốc hoa của Việt Nam, sen hồng rất phổ biến và gần gũi với người dân. Chúng còn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn để làm quà tặng nhân các dịp đặc biệt. Sen hồng cũng là loại sen mà được xuất hiện khá nhiều trong các truyền thuyết về phật giáo.
Sen hồng - loài hoa phổ biến ở Việt Nam
Sen hồng – loài hoa phổ biến ở Việt Nam

Hoa sen trắng

Hoa sen trắng hay còn được gọi là sen Mỹ hoặc sen vàng, mang sắc trắng tinh khôi và thanh khiết. Chúng thuộc loại có thân rễ lớn và hiện được sử dụng phổ biến tại Mỹ.

Sen trắng tinh khôi, thanh khiết
Sen trắng tinh khôi, thanh khiết

Hoa sen xanh

Nếu để hỏi hoa sen có mấy màu, ít ai nhớ đến màu xanh này. Thực thế hoa sen xanh vốn là sen trắng, có cả màu hồng nhưng rất nhạt. Phần dưới cánh sen xanh có màu trắng còn phần ngọn có màu hồng nhạt. 

Khi sen trắng mới nở, cánh hoa bên ngoài có màu hơi xanh nhạt nên người ta gọi là sen xanh. Hoa sen xanh mang nhiều ý nghĩa vượng tài, may mắn. Sen xanh độc đáo nhưng cũng rất kén khí hậu nên hiện nay ở Việt Nam cũng rất ít xuất hiện loại sen này.

Sen xanh với ý nghĩa may mắn
Sen xanh với ý nghĩa may mắn

Hoa sen vàng

Sen vàng là giống hoa hiếm với nguồn gốc đến từ Bắc Mỹ. Màu sắc của nó là vàng tươi, không quá chói hay quá gắt so với nhiều loại hoa khác. Mỗi năm vào tháng 10 ta sẽ bắt gặp rất nhiều bông hoa sen vàng này.

Hoa sen có mấy màu - màu vàng
Hoa sen có mấy màu – màu vàng

Các màu sắc của hoa sen có ý nghĩa như thế nào?

  • Màu trắng: tượng trưng cho sự tinh khiết trong tâm trí, cơ thể và cả tinh thần. Nó tượng trưng cho trái tim Phật, và cũng là đại diện cho sự vượt qua khó khăn, trở ngại của con người.
  • Màu đỏ: tượng trưng cho sự gắn bó về mặt tình cảm. Nó đại diện cho tình yêu, niềm đam mê, lòng từ bi và cảm xúc. Khi cánh hoa sen đỏ nở rộ, thì điều đó đại diện cho một trái tim rộng mở và tràn ngập tình yêu.
  • Màu xanh: đại diện cho trí tuệ và ý thức. Cánh của hoa sen xanh thường được coi như chỉ mở một phần, không bao giờ mở hoàn toàn. Là bởi vì tri thức và trí tuệ đều là vô hạn và không thể nào đong đếm. Hoa sen xanh là tượng trưng cho kiến thức, trí thông minh và học tập. 
  • Màu Hồng: đại diện của chính Phật pháp. Hoa sen hồng là đại diện cho lịch sử cũng như các truyền thuyết về Đức Phật.
  • Màu tím: đại diện cho sự tâm linh và thần bí
  • Màu vàng: biểu tượng cho sự giác ngộ toàn bộ và trọn vẹn

Bài viết trên đã cho các bạn biết được hoa sen có mấy màu và một số các thông tin thú vị khác về hoa sen. Các bạn hãy tiếp tục ủng hộ flowerfarm bằng cách theo dõi và chờ đón các bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now