Hoa Sen Là Loài Hoa Thế Nào? Hoa Sen Có Ý Nghĩa Gì?

Nói về hoa sen, người ta sẽ nhắc ngay đến sự thanh cao, trang nhã và tinh khôi, khát vọng và nghị lực phi thường của con người Việt Nam. Tuy vậy không phải ai cũng hiểu hết những ý nghĩa biểu tượng đặc trưng của loài hoa này. Để trả lời cho câu hỏi hoa sen có ý nghĩa gì nhiều người thắc mắc, hãy đọc hết bài viết hôm nay của chúng tôi nhé!

Ý nghĩa của bông hoa sen ở trong Phật giáo

Để trả lời cho câu hỏi hoa sen có ý nghĩa gì, ta cùng đến với hoa sen trong Phật giáo. Hoa sen là loài hoa biểu tượng cho sự thuần khiết và trong trắng. Không những vậy mà hoa sen còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh tín ngưỡng. Những bông hoa sen từ lâu đã trở thành một nét đẹp nổi bật trong văn hóa Phật giáo. 

Đức Phật được thể hiện ngồi trên đài sen với tư thế “liên hoa tự” (đài sen). Đây cũng chính là tư thế ngồi thiền  hoặc giảng kinh của các vị sư theo đạo Phật. Tư thế ngồi này giúp  con người có được sự bình an trong tâm hồn và từ đó mà cơ thể hỗ trợ quá trình thiền định. 

Xuất phát từ ý nghĩa sâu sắc của tư tưởng Phật giáo, ngày nay hoa sen đã trở thành loài hoa vừa gần gũi vừa cao quý và được các dân tộc phương Đông vô cùng coi trọng.

Tượng Phật ngồi trên Đài sen
Tượng Phật ngồi trên Đài sen

Ẩn ý của hoa sen ở trong tình yêu

Hoa sen trong tình yêu là biểu trưng của sự thuần khiết, trong trắng. Chính vì vậy, nếu muốn có một tình yêu vừa đủ chân thành, vừa đủ tin tưởng để tiến tới một cuộc hôn nhân hoàn hảo thì hoa sen sẽ là một món quà cầu hôn đáng lưu ý đó. Đây cũng là một câu trả lời hay cho thắc mắc hoa sen có ý nghĩa gì.

Hoa sen có ý nghĩa gì trong cuộc sống

Đầm lầy vốn là chốn bùn nhơ nhuốc, đặt hình tượng hoa sen sống trong đầm lầy thể hiện dụng ý rất sâu sắc. Đầm là môi trường sinh trưởng, là chiếc nôi để sen nảy mầm và lớn lên. Đầm cũng là  nơi chứa nhiều bùn đất. 

Vì vậy, đầm lầy tượng trưng cho xã hội loài người, mà bên trong đó chứa những yếu tố có thể làm cho cái thiện tâm trong con người bị nhiễm bụi bẩn, sa đà vào những phẩm chất xấu. Hình ảnh hoa sen sống trong bùn đất bẩn thỉu nhưng không những chẳng hôi tanh mùi bùn mà còn vươn lên, nở rộ rực rỡ rồi trở thành loài hoa xinh đẹp nhất trong đầm.

Hoa sen trong cuộc sống tượng trưng cho sự cao quý, tình yêu thương và sự sẻ chia. Là biểu tượng dưới chân Đức Phật, màu của hoa sen được ví với màu của đức hạnh, từ bi, trí tuệ, màu của tâm hồn thanh cao. Hoa sen có ý nghĩa gì trong cuộc sống

Hoa sen có ý nghĩa gì trong cuộc sống

Ý nghĩa của hoa sen theo từng màu sắc khác nhau

Hoa sen trắng

Bạn có biết màu trắng của hoa sen có ý nghĩa gì không. Đây là một trong những sắc tố thường gặp nhất ở những đóa sen. Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, trang nhã, thanh cao. Hoa sen trắng là sự tịnh tâm, yên bình trong tinh thần của mỗi con người.

Hoa sen trắng
Hoa sen trắng

Hoa sen xanh

Trong Phật giáo, sắc xanh của những bông sen là biểu tượng của trí tuệ, kiến thức và tri thức vô hạn. Hoa sen xanh còn là biểu hiện của hòa bình, của thịnh vượng phát triển, là ánh sáng kinh tế của một đất nước. Không những vậy, màu sen xanh còn gợi tả nét kết hợp, dung hòa hoàn hảo giữa thiên nhiên và con người, giữa xã hội với mây trời, cỏ cây.

Hoa sen xanh
Hoa sen xanh

Hoa sen tím

Dù không phải màu sắc quá phổ biến nhưng sen tím vẫn được nhắc đến như một biểu tượng của những tín ngưỡng huyền bí. Bốn cánh sen tím đại diện cho một trong những lời dạy của Đức Phật về sự giác ngộ của con người và lời dạy này được coi là chân lý cao quý người người đều hướng tới.

Hoa sen tím
Hoa sen tím

Hoa sen hồng

Hồng cũng là một sắc tố thường gặp trong hoa sen. Đây là biểu tượng của loài hoa tối cao đại diện cho đức Phật. Ý nghĩa của loài hoa sen hồng còn gắn liền với vẻ đẹp bình dị cùng tinh thần nhẫn nại, quật cường của con người và thiên nhiên Việt Nam.

Hoa sen hồng
Hoa sen hồng

Hoa sen đỏ

Nếu để hỏi màu đỏ của hoa sen có ý nghĩa gì thì chắc chắn là tượng trưng của sự may mắn. Màu đỏ rực rỡ tựa ánh mặt trời của hoa sen gắn liền với hình ảnh trái tim tượng trưng cho tình yêu và lòng trắc ẩn.

Hoa sen đỏ
Hoa sen đỏ

Ý nghĩa của sắc sen trong phong thủy

Từ những ngày xưa cũ trong lịch sử hình thành và phát triển của xã hội loài người, hoa sen đã chiếm một vị trí quan trọng trong thuật phong thủy. Đây được coi như một loài hoa giúp mang lại vượng khí trong công việc làm ăn cho gia chủ. Hoa sen là đại diện của sự trong sáng, thoát tục, thanh cao.

Trưng bày những vật phẩm như đĩa sen, cành sen, đèn sen sẽ mang lại cảm giác ấm cúng, nhẹ nhàng và thanh tịnh cho ngôi nhà của bạn. Những bức vẽ hoa sen cũng rất được giới nghệ thuật coi trọng. Bên cạnh đó, hoa sen còn mang lại nguồn năng lượng tốt lành, có tác dụng giải trừ mọi phiền muộn, điều hòa vượng khí, nâng cao sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình. 

Hoa sen đã trở thành quốc hoa của Việt Nam từ năm 2011 vì thể hiện được nhiều mặt của nhân dân ta. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đọc đã có được những thông tin và kiến thức cần thiết để trả lời cho câu hỏi hoa sen có ý nghĩa gì. Hẹn gặp lại quý độc giả ở những bài viết tiếp theo của flowerfarm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now