Bạn có biết hoa sen là quốc hoa của nước nào không?

Hoa sen là loài hoa vừa có sắc nước lại vừa có hương trời, tuy chẳng mang vẻ rực rỡ nhưng lại nồng nàn, đằm thắm. Nhân dân Việt Nam có câu ca dao rằng: Sen mọc nơi nào nơi ấy dòng nước lắng trong. Vậy bạn có biết hoa sen là quốc hoa của nước nào không? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết hôm nay nhé!

Bật mí về nguồn gốc loài hoa sen

Trước khi tìm hiểu về hoa sen là quốc hoa của nước nào, cùng đi vào nguồn gốc của nó nhé. Trong tiếng Phạn, hoa sen viết là padma còn trong tiếng Nhật thì là renge. Hoa sen là biểu tượng của sự tinh khôi trong Phật giáo (swayambhu). 

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, quả đúng như vậy khi theo kinh giáo Lalitavistara, linh hồn của con người là phần vô nhiễm. Hoa sen là thực vật hạt trần sinh trưởng và phát triển từ rất sớm trên trái đất. Loài hoa này xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ vào những năm 1979 và sau đó xuất hiện rộng khắp vùng lục địa Úc – Á.

Hình ảnh hoa sen
Hình ảnh hoa sen

Nhiều nguồn thông tin cho rằng hoa sen chỉ sinh trưởng được ở môi trường các nước châu Á. Trên thực tế thì không phải như vậy, loài hoa này có thể tồn tại ở khắp mọi ngóc ngách trên thế giới, kể cả châu Âu hay châu Mỹ. Tuy nhiên thì ở những nước phương Tây, hoa sen được sử dụng nhằm phục vụ nhu cầu làm đẹp, trang trí nhà cửa, văn phòng. 

Ở vùng châu Á, sen được tách hạt, lấy ngó, lấy củ, lấy hoa để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ở Việt Nam, sen được trồng nhiều ở các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long như: Trà Vinh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, … Sen Đồng Tháp thậm chí còn là nét đẹp đi vào thơ văn nước nhà.

Giải nghĩa hoa sen là quốc hoa của nước nào?

Với câu hỏi hoa sen là quốc hoa của nước nào, ta có được rất nhiều nguồn câu trả lời khác nhau.

Ấn Độ

Theo Culture India, hoa sen chính thức được chọn làm quốc hoa của Ấn Độ vào năm 1950. Hoa sen có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Ấn Độ và thể hiện những giá trị cốt lõi của đất nước này. Đặc biệt, hoa sen là một biểu tượng thiêng liêng trong Ấn Độ giáo và Phật giáo. 

Hoa sen là biểu tượng của năng lượng trong tự nhiên, như lửa và nước, giống với tinh thần và vật chất. Hoa sen đã được người theo đạo Hindu coi trọng từ xa xưa và giữ một vị trí chủ chốt trong văn hóa và tín ngưỡng của họ. 

Nhiều vị thần Hindu như Brahma, Lakshmi và Saraswati được miêu tả ngồi trên ngai báu có tòa sen vàng. Trong Phật giáo, hoa sen tượng trưng cho tâm hồn vượt qua nỗi đau của cuộc đời.

Theo truyền thuyết Ấn Độ, hạt của hoa sen, ngay cả khi chưa nảy mầm, vẫn còn nguyên những chiếc lá thu nhỏ lại hình dạng ban đầu và một ngày nào đó sẽ phát triển thành một cây hoàn chỉnh. Chúng là biểu tượng của đất mẹ màu mỡ, núi Meru vĩ đại. Bốn vị thần cai quản bốn phương trời đất, mỗi vị cầm một đóa sen.

Hoa sen là quốc hoa của nước nào - Ấn Độ
Hoa sen là quốc hoa của nước nào – Ấn Độ

Ai Cập

Nhân dân Ai Cập thường trồng hoa sen ở các đầm lầy và ao lớn. Hoa sen cũng xuất hiện thường xuyên trong nhiều tác phẩm văn học Ai Cập thời kì cổ đại. Họ tin rằng chính loài hoa này đã đem lại cho họ sức mạnh và quyền năng. 

Hoa sen cũng được phát hiện trong lăng mộ của Vua Ramses II, vị pharaoh nổi tiếng và quyền lực nhất của Đế chế Ai Cập cổ. Con số 1000 trong hệ thống số đếm của người Ai Cập cổ đại được thể hiện bằng biểu tượng bông sen trắng thuần khiết.

Người Ai Cập cổ đại cũng làm nước hoa từ hoa sen. Hoa sen trắng được họ sử dụng để làm thành các vòng hoa trong tang lễ, thờ cúng ở chùa, và làm đồ trang sức cho phụ nữ.

Loài hoa sen cực phổ biến tại tại Ai Cập
Loài hoa sen cực phổ biến tại tại Ai Cập

Sri Lanka

Nếu để nhắc đến hoa sen là quốc hoa của nước nào, ta không thể bỏ qua Sri Lanka. Bởi đây là đất nước có đông đảo người dân theo đạo Phật. Chính vì vậy mà hoa sen cũng được chọn là quốc hoa của nước này. Hoa sen ở đây đại diện cho sức mạnh, lòng cao thượng và là biểu tượng vô cùng thiêng liêng. Nơi này cũng được mệnh danh là quốc gia của sư tử và vòi sen.

Việt Nam

Trong văn hóa của nhân dân Việt Nam, hoa sen không chỉ có vẻ đẹp tinh khôi, nhẹ nhàng mà còn là biểu tượng cho nhân cách người Việt. Đây cũng là loài hoa duy nhất mang đầy đủ những ý nghĩa nhân văn cao cả, ý nghĩa âm dương ngũ hành, ý nghĩa triết học

Loài hoa này còn là biểu tượng cho ý chí vươn lên, quật cường của con người Việt Nam. Hoa sen gắn liền với đời sống văn hóa tín ngưỡng của nhân dân Việt Nam. Vào năm 2011, hoa sen đã chính thức được chọn là quốc hoa của Việt Nam.

Đồng sen ở Đồng Tháp Mười
Đồng sen ở Đồng Tháp Mười

Trong Phật giáo hình thành ở Việt Nam, hoa sen có ý nghĩa lớn. Khi Phật Quan âm ngồi trên đài sen, khi thờ Phật chắp tay giống như cánh hoa sen lúc chưa nở. Trong các công trình Phật giáo nổi tiếng như chùa Một Cột, đài sen chùa Bút Tháp, chùa Tây Phương,… thì hoa sen đóng một vai trò quan trọng.

Do đó, trong Phật giáo, hoa sen được biết đến với sự tinh khiết,  hoàn hảo về tâm linh và lòng trung thành, khi nó nổi lên từ  vùng nước bùn và bẩn trong khi vẫn hoàn toàn trong sạch.

Như vậy, sau khi đọc xong bài viết của flowerfarm hẳn bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi hoa sen là quốc hoa của nước nào rồi đúng không? Không chỉ là quốc hoa của Việt Nam ta mà hoa sen còn mang ý nghĩa biểu tượng trong nhiều nền văn hóa khác nữa đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now