Hoa ưu đàm thực chất là gì và những sự thật bất ngờ xung quanh nó

Được cho rằng xuất hiện đầu tiên ở Hàn Quốc, hoa ưu đàm thực chất là gì? Liệu hoa ưu đàm có thật là hoa hiếm 3000 năm mới nở hoa một lần hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về hoa ưu đàm và các luồng ý kiến xung quanh nó nhé.

Hoa ưu đàm theo quan niệm Phật giáo ?

Hoa ưu đàm thực chất là gì trong Phật giáo? Hoa ưu đàm hay hoa sung là loại hoa vô cùng hiếm, cao quý và thiêng liêng vì luôn xuất hiện cùng Đức Phật. Hoa ưu đàm 3000 năm mới nở một lần, khi hoa nở đồng nghĩa với việc một Đức Phật mới được sinh ra, người sẽ xuống nhân gian khai sáng tâm hồn của con người, dẫn dắt và giúp họ giác ngộ và khai phá những giá trị tốt đẹp của bản thân.

Hoa ưu đàm có tên tiếng Phạn là Udumbara, theo từ điển Phật học Hán Việt thì được gọi là ưu đàm bát la, trong khi theo tiếng Trung Quốc thì hoa được gọi là Ô đàm hoa, uất đàm, ưu đàm bát hoa, ô đàm bạt la,… gọi tắt là hoa ưu đàm. Trong kinh Phật nó được miêu tả là những bông hoa có màu trắng tinh khiết, vẻ ngoài như những chiếc chuông nhỏ, tuy nhỏ nhưng tỏa mùi thơm nhẹ nhàng, thậm chí ta có thể nhìn thấy ánh sáng phát ra từ chúng.

Hoa ưu đàm xuất hiện rất nhiều trong Phật giáo
Hoa ưu đàm xuất hiện rất nhiều trong Phật giáo

Theo quan niệm Phật giáo, hoa ưu đàm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì nó  là hoa của Phật, luôn xuất hiện cùng Phật. Ngoài ra nó còn mang các ý nghĩa khác như : nó tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết, nó đại diện cho đức tính của con người Việt Nam ta không bao giờ khuất phục, chịu thua trước hoàn cảnh và số phận mà luôn vươn lên để sống, tồn tại và phát triển.

Thực hư về hoa ưu đàm và các luồng ý kiến xoay quanh chúng?

Trên thực tế, các nhà khoa học đã vào cuộc nghiên cứu và lý giải ngay sau khi thông tin về hoa ưu đàm xuất hiện nhiều trên báo đài và các trên các trang mạng xã hội lớn nhỏ. Song hành với nó là rất nhiều luồng ý kiến khác nhau về hoa ưu đàm thực chất là gì. Nhưng chung quy đều khẳng định sinh vật tí hon này tuy có vẻ ngoài gần giống với hoa ưu đàm trong kinh Phật nhưng nó không phải hoa ưu đàm. Dưới đây là một số luồng ý kiến có liên quan đến cái tên này.

Hoa ưu đàm có khả năng là hoa ẩn

Trong kinh phật, có chi tiết đề cập hoa ưu đàm là hoa của cây sung nên có khả năng cao hoa ưu đàm là hoa ẩn và chính là những quả sung mọc đầy trên cây. Tức quả sung là quả giả có phần bên trong là cánh hoa, vòi và nhị hoa, vỏ ngoài của quả sung chính là đài hoa bao bọc phần bên trong. Khi bổ quả sung, bên trong thường có những côn trùng nhỏ màu đen, rất có thể những côn trùng đã cộng sinh với quả sung, và nó có tác dụng là giúp hoa sung thụ phấn.

Câu trả lời về việc hoa ưu đàm thực chất là gì
Câu trả lời về việc hoa ưu đàm thực chất là gì

Hoa ưu đàm thực chất là nấm nhầy

Khi trả lời hoa ưu đàm thực chất là gì đã có ý kiến đưa ra rằng nó thực chất là nấm nhầy có tên khoa học là Ficus racemosa. Theo những nhà khoa học đã nghiên cứu kỹ lưỡng, đây là một loại nấm nhầy có cấu tạo giản đơn. Chúng mọc lõm sâu bên trong về phía đài hoa nên bị hiểu nhầm là không nở hoa được. Hoa ưu đàm là loài hoa lưỡng tính, khi gặp điều kiện môi trường khí hậu phù hợp thì sẽ nở hoa.

Những bông hoa ưu đàm thực chất là trứng côn trùng

Theo tài liệu nghiên cứu của Texas A&M University, có tên khoa học là Green lacewing fly hay Chrysoperla carnea, sinh vật trên tượng Phật thực chất là trứng của loài côn trùng cánh mỏng. Chúng có thân thon, cánh lưới mỏng phủ lấy thân mình màu xanh. Đây cũng là một lý giải về việc hoa ưu đàm thực chất là .

Con cái đẻ trứng trong 4-6 ngày, một nhánh rất mảnh dính liên kết với thân cây, cành lá, có khi là các vật bằng kim loại bất kỳ còn đầu kia liên kết với trứng côn trùng. Trứng phát triển và nở ra ấu trùng sau 4-6 ngày trong trứng. Nó sẽ tìm thức ăn chính là trứng chưa nở của loài khác làm kén và sống ở đó 10 ngày. Sau đó thoát ra, bay đi nơi khác và tiếp tục tìm nơi đẻ trứng tiếp nối mẹ chúng.

Những lý giải về hoa ưu đàm
Những lý giải về hoa ưu đàm

Bài viết là một số ý kiến được đưa ra về vấn đề hoa ưu đàm thực chất là gì. Hy vọng qua bài viết của flowerfarm, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức về loài hoa đặc biệt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now