Truyền thuyết và ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Bỉ ngạn là loài hoa gì và ý nghĩa hoa bỉ ngạn như thế nào, chúng gắn liền với câu chuyện truyền thuyết đặc biệt ra sao? Hãy cùng FlowerFarm khám phá tất tần tật về đặc tính, sự tích ra đời cũng như ý nghĩa hoa bỉ ngạn qua bài viết dưới đây nhé!

Hoa bỉ ngạn là hoa gì?

Hoa bỉ ngạn được gọi với rất nhiều tên gọi khác nhau như hoa Long Trảo, Hoa Mạn Châu Sa Hoa, Hồng Hoa Thạch Toán…

Hoa bỉ ngạn thường mọc hoang trên những triền đồi, bờ sông, ven đường hoặc những bờ ruộng, trong nghĩa địa.

ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Điểm nổi bật của loài hoa này chính là những bông hoa mọc thành từng chùm nhìn rất lạ mắt.

Hoa bỉ ngạn có 2 màu sắc chính là đỏ và trắng nhưng phổ biến nhất là màu đỏ. Hoa thường nở vào mùa xuân và có nguồn gốc ban đầu từ Trung Quốc và sau đó được tìm thấy lần lượt ở Nhật Bản, Triều Tiên và Mỹ.

Đặc biệt hơn so với những loài hoa thông thường khác bởi hoa bỉ ngạn là loài hoa có độc, độc tính của chúng nằm ở phần củ. Đây cũng là lý do tại sao người ta quan niệm rằng hoa Bỉ Ngạn là cửa ngõ để đi vào thế giới của những người đã chết, là nơi cư trú của những linh hồn lưu lạc trong nhân gian.

Đặc tính của loài hoa bỉ ngạn

ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn mang những đặc tính như sau:

  • Bỉ ngạn thuộc loài cây thân thảo, có chiều cao trung bình từ 40 đến 100cm, cây mọc sát nhau.
  • Hoa nở mọc thành từng chùm, cánh hoa vươn dài nở xoè xung quanh. Cụm hoa có từ 5-7 nụ
  • Khi ra hoa thì lá sẽ không phát triển nữa, còn có lá thì sẽ không có hoa. Hoa lá muôn đời không gặp nhau.
  • Hoa nở đặc biệt rất đúng ngày. 3 ngày trước và sau xuân phân gọi là xuân bỉ ngạn. Còn 3 ngày trước và sau thu phân sẽ gọi là thu bỉ ngạn.
  • Hoa bỉ ngạn mọc tự nhiên và được trồng bằng củ. Củ hoa bỉ ngạn có chứa chất rất độc mang tên Lycorin gây tổn hại đến hệ thần kinh.

Sự tích về loài hoa bỉ ngạn

Cũng giống như hoa hồng vàng, không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc mà loài hoa bỉ ngạn còn gắn liền với một sự tích vô cùng đặc biệt.

Chuyện kể rằng ngày xưa có một đôi nam nữ có tên là Mạn Châu và Sa Hoa, theo luật trời thì họ không được phép gặp gỡ và yêu nhau. Nhưng vì nhung nhớ đối phương quá da diết nên 2 người họ đã quyết định làm trái với luật trời để tìm đến bên nhau và nguyện ước sẽ không bao giờ rời xa nhau.

ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Tuy nhiên vì đã phạm phải luật trời nên họ đã bị đày xuống trần gian biến thành hoa và lá của cùng một cây. Loài cây này mang một vẻ đẹp rất kiêu sa nhưng ẩn chứa nhiều nỗi u buồn.

Điều đặc biệt của loài hoa này đó là khi hoa nở, lá sẽ không phát triển nữa và ngược lại khi lá phát triển hoa sẽ không bao giờ nở, giữa hoa và lá sẽ không bao giờ gặp được nhau như chính sự trừng phạt cho đôi nam nữ Mạn Châu Sa Hoa vì đã phạm phải luật trời.

Tuy nhiên vào một ngày nọ, Đức Phật đi ngang qua và thấy trên mặt đất có một loài hoa mang sắc đỏ vô cùng rực rỡ nhưng vẻ đẹp của chúng vừa thể hiện sự nhớ nhung lại vừa u sầu. Phật vừa liếc ngang đã thấu tỏ được sự tình đằng sâu huyền cơ trong đó nên Đức Phật đã thương xót, mang hoa này về miền Cực Lạc.

Nhưng Cực Lạc là phật quốc, là thế giới thanh tịnh và thuần khiết nên sẽ không có những gì là “tình si”, “nhớ thương”, “u sầu”…Những cảm xúc này sẽ phải rời khỏi hoa và ở lại trần gian. Vì thế khi mang về với miền Cực Lạc, Đức Phật đã rũ bỏ toàn bộ những cảm xúc ấy khỏi hoa và chúng kết thành một màu đỏ rực rơi xuống sông Vong Xuyên. Do đó khi đoá hoa về với tay Phật đã biến thành một màu trắng tinh khiết không còn nhuốm màu bụi trần và được đặt tên là Mạn Đà La Hoa, hoa của cõi phật. Đây cũng là một tên gọi của hoa Bỉ Ngạn.

Còn về màu đỏ rực lửa bị rơi xuống sông Vong Xuyên, lúc ấy đã được Bồ Tát Địa Tạng gieo xuống một hạt giống để hoá thành cây hoa đỏ tươi bay ra khỏi mặt nước và được Bồ Tát Địa Tạng đặt tên là Mạn Châu Sa Hoa và giao cho nhiệm vụ là làm sứ giả tiếp dẫn những linh hồn đi về phía luân hồi.

ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Từ đó hoa Bỉ Ngạn có 2 màu chính, một loại có màu trắng tinh khiết thể hiện sự vô dục vô cầu, vô bi vô khổ, một loại có sắc đỏ rực rỡ gợi nhớ sự chia ly, đau khổ.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn

ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn vô cùng đa dạng, tuỳ vào mỗi quốc gia mà hoa bỉ ngạn sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

Người ta thường nói ý nghĩa hoa bỉ ngạn ở Nhật Bản là địa diện của sự một hồi ức đau thương, tuyệt vọng. Còn Triều Tiên là biểu tượng cho sự nhớ nhung về nhau. Còn Trung Quốc thì khi nhắc đến hoa bỉ ngạn là nhắc đến sự phân ly, chia lìa.

Nói chung ý nghĩa hoa bỉ ngạn thường được hiểu nhiều nhất đó chính là sự phân ly, đau khổ, không may mắn hoặc ám chỉ cho sự chết chóc, tan thương.

Tổng hợp lại thì loài hoa này như muốn ám chỉ với người đời rằng ái tình chỉ là mộng ảo, khi duyên hết thì tình cũng dứt, trả hết nợ một đời thì đừng nên luyến tiếc mà càng thêm đau khổ.

Hoa bỉ ngạn là loài hoa có độc nên người ta thường ví ái tình cũng giống như một thứ độc dược vậy, càng đắm chìm trong đó thì càng đau khổ day dứt.

Tổng kết ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Trên đây là ý nghĩa hoa bỉ ngạn và một số thông tin về loài hoa này mà FlowerFarm muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now