Bạn có biết ý nghĩa hoa sen trắng trong phật giáo là gì không?

Vốn là một trong tám các biểu tượng của đạo Phật nên hoa sen gắn liền với rất nhiều hoạt động và hình ảnh của Phật giáo. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc rằng ý nghĩa hoa sen trắng trong phật giáo là gì không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để bạn có thể giải đáp được thắc mắc này nhé!

Hoa sen cùng với truyền thuyết gắn liền cùng Phật giáo

Trước khi đi vào ý nghĩa hoa sen trắng trong phật giáo, ta cùng tìm hiểu về một số truyền thuyết thú vị. Hoa sen vốn là một loại hoa phổ biến khá rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là tại các nước phương Đông. Tại Việt Nam thì hoa sen cũng được xuất hiện trong hầu hết tất cả các sự kiện liên quan đến văn hóa, tín ngưỡng. 

Nhắc đến hoa sen thì người ta cũng nhắc đến vấn đề tâm linh. Do vậy nên hoa sen thường được ưu ái dùng trong việc thờ cúng hoặc dâng lên Đức Phật. Theo như trong truyền thuyết, khi đức Thích – ca đản chào đời, Ngài  đi 7 bước thì sẽ có 7 bông hoa sen đỡ dưới chân ngài. Hay trong hình ảnh về các vị Phật tổ và Bồ tát, hoa sen được làm bảo tọa hoặc pháp bảo đã trở nên quá quen thuộc. 

Người ta có thể dễ dàng tìm thấy các hình ảnh các pho tượng Phật tọa trên đài sen hay hình hoa sen có trong đền chùa hoặc trong  những quyển kinh Hoa Sen Phép Màu. Từ hơn 5.000 năm về trước, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng hoa sen trong các nghi thức tế lễ cùng với sự sùng kính. 

Tại cái nôi của Phật giáo – Ấn Độ thì có hình ảnh hoa sen vươn lên giữa đầm lầy được xem như một biểu tượng cho sức mạnh tinh thần cũng như giá trị đạo đức của con người. Tại Việt Nam, hoa sen cũng dễ dàng để thấy trong chùa chiền, chúng gắn liền với hình ảnh của các vị Phật và Bồ tát. 

Hoa sen - loài hoa gắn liền với Phật giáo
Hoa sen – loài hoa gắn liền với Phật giáo

Trong đạo Phật hoa sen có ý nghĩa như thế nào?

Trong đạo Phật thì hoa sen là đại diện cho 8 đặc tính của người tu theo Phật gồm: Trừng thanh – Không nhiễm – Kiên nhẫn -Thanh lương – Viên dung – Ngẫu không – Hành trực – Bồng thực. Không chỉ riêng  ý nghĩa hoa sen trắng trong phật giáo, các loại hoa sen khác đều có chung những ý nghĩa này.

  • Trừng thanh mang nghĩa là trong suốt. Có một điểm rất lạ là những nơi bông hoa sen được mọc ra thì nước ở những nơi đó sẽ trở nên trong suốt. Do vậy, hoa sen ở đặc tính này nghĩa là ở đâu có Phật thì ở đó sẽ có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc.
  • Không nhiễm nghĩa là sẽ không bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài mà trở nên xấu đi. Điều này có ý nghĩa là Chư Phật vẫn sẽ luôn sinh hoạt trong dòng đời nhưng không bị các thói xấu làm ảnh hưởng đến tâm hồn.
  • Tính kiên nhẫn – một trong những đức tính quan trọng nhất được biểu hiện trong hoa sen qua quá trình sinh trưởng từ bùn lầy, gặp rất nhiều khó khăn và trắc trở. Nhưng với sự kiên nhẫn và mạnh mẽ, hoa sen vẫn vươn lên mặt nước và tỏa ngát hương thơm.
  • Thanh lương thể hiện tinh thần vượt khó của Chư Phật cũng giống như hoa sen không nở vào mùa xuân với thời tiết ấm áp mà lại nở vào mùa hè với nhiệt độ khắc nghiệt. Dù vậy, hoa sen vẫn mang đến cho đời những giá trị đẹp đẽ cũng như Đức Phật luôn mang đến những nguồn động viên giúp tưới mát những tâm hồn. 
  • Viên dung là vô tư vì đại cuộc, không vì lợi trước mắt mà bỏ lòng từ bi thiện lành. Hoa sen từ lúc nở đến tàn luôn như vậy, không hề bị ong bướm quấy rầy giống như đức tính viên dung vô hại mà mỗi người cần có.
  • Ngẫu không là không để bụng hay chấp nhặt chuyện đời. Đây là đức tính “hỷ, xả” trong Phật giáo. Hoa sen dù thẳng tắp nhưng bên trong trống rỗng giống như việc từ bỏ toan tính, buồn khổ, chỉ giữ lại bản thân thiện lương của mình.
  • Hành trực là sự ngay thẳng trong đức tính. Hoa sen cùng với hình ảnh vươn lên thẳng tắp là biểu tượng cho đức tính ấy. 
  • Bồng thực là đặc điểm duy nhất chỉ ở hoa sen mới có chính là hoa và quả xuất hiện cùng lúc giống như “gieo nhân nào gặp quả nấy” trong Phật giáo.
Hoa sen - đại diện 8 đặc tính của người theo Phật
Hoa sen – đại diện 8 đặc tính của người theo Phật

Một số ý nghĩa hoa sen trắng trong phật giáo

Bên cạnh những ý nghĩa trên, sen trắng cũng mang một số ý nghĩa riêng của nó. Những nhà học giả tin rằng người Ai Cập xem hoa sen như một biểu tượng sự tái sinh vì nó dường như chỉ chìm vào ban đêm và sẽ mọc lại vào buổi sáng. Ở Việt Nam,  ý nghĩa hoa sen trắng trong phật giáo rất lớn.

Chính vì vậy mà hầu hết tất cả các công trình kiến trúc Phật giáo ở Việt Nam đều có hình ảnh bông sen trắng. Bông sen trắng luôn là một biểu tượng của nghệ thuật, biểu tượng của Phật giáo Việt Nam nói riêng và một số các nước Châu Á nói chung. Những công trình tiêu biểu có sự xuất hiện của bông hoa sen trắng không thể không nhắc đến như Tháp cửu phẩm liên hoa, Chùa Một Cột, Chùa Tháp Bút, Chùa Tây Phương,… 

Trong Phật giáo thì hoa sen trắng có nghĩa là sự giác ngộ và sự trong sáng khi thoát khỏi được chốn bùn nhơ. Ngoài ra, hoa sen trắng cũng có ý nghĩa là vượt qua dục vọng, sự tham lam và không bị vấy bẩn giữa dòng đời xô đẩy.

Ý nghĩa hoa sen trắng trong phật giáo
Ý nghĩa hoa sen trắng trong phật giáo

Bài viết trên đã cho các bạn biết về những  ý nghĩa hoa sen trắng trong phật giáo. Hãy tiếp tục ủng hộ flowerfarm bằng việc theo dõi và đón đọc những bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now