Cây 7 lá 1 hoa chữa bệnh gì ở con người?

Cây 7 lá 1 hoa là một trong các cây thuốc Nam quý ở nước. Từ ngày xưa, các vị đại phu đã phát hiện ra một số công dụng của nó và sử dụng nó trong việc thanh nhiệt và giải độc cho con người. Ngày nay, với sự phát triển công nghệ tiên tiến mà các nhà khoa học đã phát hiện nhiều hơn các công dụng thần kỳ của loại dược phẩm quý này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem cây 7 lá 1 hoa chữa bệnh gì có ở con người chúng ta nhé!

Tên gọi cây 7 lá 1 màu

Ở Việt Nam, người dân  thường gọi cây 7 lá 1 hoa là thất diệp nhất cho hóa, thiết đăng đài, độc cướp liên, tảo hưu, chi hoa đầu và thảo hà xa. Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu thì các nhà khoa học đã đặt tên cho giống cây này là Paris poluphylla Sm và nó thuộc họ Hành tỏi. Người ta thường thấy cây 7 lá 1 hoa ở tại các vùng núi Ninh Bình, Cúc Phương, SaPa, Sơn Động và Đà Bắc. Tuy nhiên, trước đây loài cây này không được tìm thấy trong mô tả Bộ thực vật chí Đông Dương và đến năm 1934 thì Pesctelot mới phát hiện nó ở vùng Sa Pa.

Hình dáng cây 7 lá 1 hoa

Mô tả hình dáng cây 7 lá 1 hoa
Mô tả hình dáng cây 7 lá 1 hoa

Cây 7 lá 1 hoa là một loại cây cỏ nhỏ và có nhiều dạng khác nhau. Nó sống lâu năm và thân rễ ngắn chỉ dài khoảng 5 đến 15cm, còn đường kính là 2.5 – 3.5cm. Thân rễ cây có nhiều đốt và rất khó bẻ, các vết vẻ có màu vàng trắng hoặc xám vàng như bột. Từ thân rễ, thân cây mọc thẳng và cao chừng 1m, còn phía dưới gốc thì có một số lá bị thoái thành vẩy và bao lấy thân cây. Trên giữa thân cây có một tầng lá mọc gồm 3 đến 10 lá và cuống lá dài từ 2.5 đến 3cm. Phiến lá cây 7 lá 1 hoa có hình mác rộng dài 15 – 21cm và rộng khoảng 4 – 8cm.

Đầu của phiến lá nhọn và mép nguyên, hai mặt nhẵn nhưng mặt dưới của lá lại có màu xanh nhạt, đôi khi lại có màu tím nhạt. Hoa của cây mọc đơn độc trên đỉnh cảnh và có cuống dài 15 đến 30cm. Bao bọc hoa gồm 5 đến 10 lá đài màu xanh lá cây dài 3 – 7cm. Chúng rời từng cái riêng lẻ tựa như lá không rụng. Đặc biệt, số cánh của hoa sẽ bằng với số đài, còn nhụy hoa màu tím đỏ và bầu có 3 ngăn. Quả cây 7 lá 1 hoa có mọng màu tím đen và hoa thường nở vào tháng 10 và 11.

Cây 7 lá 1 hoa chữa bệnh gì?

Theo nghiên cứu cho thấy, cây 7 lá 1 hoa có chứa các chất hóa học là glucozit, nó có tính chất của các loại chất như saponin và paristaphin. Cho nên, cây có vi cay, ngọt nhưng không hề độc. Vì thế, ngày xưa người ta thường dùng nó để thanh nhiệt và giải độc nhưng bây giờ người ta còn kết hợp nó với các dược phẩm khác để điều trị một số bệnh của người.

Điều trị rắn độc căn

Cây 7 lá 1 hoa điều trị rắn độc cắn
Cây 7 lá 1 hoa điều trị rắn độc cắn

Chúng ta dùng cay 7 lá 1 hoa để đắp ngoài và kết hợp đắp bên trong với Ban biên liên để trị độc rắn. Mọi người nhai sống 4 – 8g tảo hưu và 4g mộc hương để uống với nước sôi để nguội. Còn bên ngoài thì chúng ta giã ra và đắp nó vào vùng bị rắn cắn.

Chữa viêm phế quản mạn tính

Chúng ta nghiền dược phẩm này thành bột thuốc làm viên và một ngày uống 3g tương đương 1 ngày 2 lần uống với 3 viên mỗi lần. Sau khi uống thuốc đều đặn một thời gian thì chúng ta có thể chữa được căn bệnh này.

Trị bệnh xuất huyết tử cung cơ năng

Sử dụng Điền Khải cùng bột nghiền cây 7 lá 1 hoa để điều chế ra thành viên bọc chứ 2g thuốc sống. Mỗi ngày chúng ta uống 3 dến 4 lần và mỗi lần 2 viên. Theo thống kê cho thấy thì tỷ lệ chữa bệnh thành công lên tới 95,3%.

Qua bài viết trên của flowerfarm.vn, chúng ta có thể biết được cách để nhận dạng cây 7 lá 1 hoa là như thế nào. Đồng thời, chúng ta còn biết được cây 7 lá 1 hoa sẽ chữa bệnh gì ở cơ thể con người. Từ đó, mọi người lại có thêm một phương pháp mới để điều chế ra các thuộc trị các bệnh như viêm tĩnh mạnh, viêm não, hội chứng nhiễm trùng cấp, xuất huyết tử cung và ung thư phổi,… Bên cạnh đó, mỗi lần bị rắn độc cắn, chúng ta có thể dùng cây 7 lá 1 hoa điều trị độc một cách kịp thời và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now