Cỏ hôi có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Cây cỏ hôi là loại cây hoa dại hay mọc ở ven đường của làng quê Việt Nam. Thông thường, người dân sẽ hay gọi nó là cây cứt lợn hoặc hoa ngũ sắc. Bởi vì, nhiều người sẽ không hề biết cỏ hôi có tác dụng gì nên họ nghĩ nó như một cây cỏ thông thường, thậm chí còn nhổ nó đi. Vậy nên, chúng ta hãy cùng nhau theo dõi bài viết này để tìm hiểu xem cỏ hôi có tác dụng gì với sức khỏe con người chúng ta nhé!

Cây cỏ hôi là gì?

Như chúng ta đã biết, cây cỏ hôi có rất nhiều tại các vùng quê của Việt Nam nên chúng ta rất dễ dàng để tìm kiếm và thu hoạch nó. Đặc biệt, cây cỏ khô còn mang đến rất nhiều lợi ích cho con người, nó có thể giúp người chữa được một số căn bệnh khó trị ở cơ thể. Bởi vì cỏ hôi có rất nhiều đặc điểm riêng nên chúng ta có thể nhanh chóng nhận ra được nó. Thân cây mọc theo bụi từ dưới đất lên và cao dưới 30cm. Lá cây màu bạc hà, có răng cưa và mọc đối xứng với nhu. Bông hoa của cỏ hôi như hoa cúc màu tím hoặc màu tím xanh nhưng quả của cây lại có màu sọc đen.

Thường thì người ta sẽ sử dụng thân, lá và cành của cỏ hôi làm thuốc. Những tinh dầu ở trong cỏ có thể được sử dụng trong xông trừ viêm khoang mũi. Thân cỏ được ép ra thành nước và có thành phần chống viêm và kháng khuẩn. Theo tạp chí African Health Sciences năm 2013 thì chiết xuất của cây cỏ hôi có công dụng giảm đường huyết lúc đói.

Đặc điểm của cỏ hôi
Đặc điểm của cỏ hôi

Còn theo như các nhà khoa học Thái và Châu Phi thì chiết xuất cỏ hôi rất có ích trong việc chống độ quỵ và bệnh tim. Ngoài ra, nó còn có thể ngăn ngừa táo bón và kích thích sự tăng trưởng của tế bào. Không chỉ vậy, theo Journal of Pharmacy and Biological Sciences năm 2014 thì etanol được chiết xuất từ cây có thể giúp làm khô các vùng lở loét do dòi ở vú của các bà mẹ bỉm sữa là bệnh Myiasis và tỷ lệ chữa bệnh thành công có thể lên tới 92,7%.

Thành phần cây cỏ hôi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, cây cỏ hôi có 0,7 đến 2% các tinh dầu hay hợp chất của carotenoid, uronic, đường khử và tanin. Đặc biệt, hàm lượng saponin ở trong thân cỏ và lá chiếm đến 4,7%. Sau khi được tinh luyện, các tình dầu lấy từ cỏ hôi có màu vàng hơi sánh và mùi thơm. Tinh dầu có mùi thơm là nhờ vào thành phần chủ yếu là demethoxy ageratochromen và ageratochromen. Nhờ vậy mà cây cỏ hôi thường được dùng để lọc tinh dầu tinh khiết để xông mũi và viêm xoang.

Cỏ hôi có công dụng gì?

Trị rong huyết cho phụ nữ sau sinh

Vì cỏ có các thành phần giúp kháng khuẩn, chống viêm âm đạo nên cỏ hôi có thể chữa căn bệnh này ở phụ nữ. Chúng ta chỉ cần dùng 15gr vỏ tươi đi rửa sạch và để ráo, sau đó là giã nhỏ thêm vào nước để khuấy đều và vắt lấy nước uống vào buổi sáng. 5 ngày sau, mọi người sẽ thấy căn bệnh của mình được cải thiện rõ rệt.

Chữa viêm mũi xong mạn tính và viêm xoang dị ứng

Dùng cỏ hôi để chữa viêm mũi xong mạn tính và viêm xoang dị ứng
Dùng cỏ hôi để chữa viêm mũi xong mạn tính và viêm xoang dị ứng

Sau khi giã cỏ hôi lất nước, chúng ta dùng bông tăm nhúng vào đó rồi nhét vào mũi hoặc lỗ tai. Kết hợp với việc dùng cỏ hôi phơi khô để đốt lên xông hay xông nước.

Điều trị đau họng

Mọi người sử dụng khoảng 60gr cỏ hôi để rửa sạch và để ráo, sau đó chúng ta giã ra lấy nước để hòa với đường uống 3  lần. Không chỉ vậy, mọi người có thể dùng cây cỏ hôi phơi khô để thổi vào họng để giảm tình trạng đau họng một cách nhanh chóng.

Làm sạch gàu da đầu và mướt tóc

Trong dân gian trước kia, người dân sẽ hay dùng hoa bưởi, xả, chanh và bồ kết để nấu nước gội đầu nhưng nó cần nguyên liệu hoặc thậm chí chúng ta không thể tìm được hết các thành phần đó. Tuy nhiên, mọi vẫn có thể dùng cây cỏ hôi để nấu nước gội cho tóc được bóng mượt và da gàu sạch gàu.

Với những thông tin bổ ích mà flowerfarm.vn đã chia sẻ ở trên, chúng ta có thể thấy được cỏ hôi có tác dụng gì đôi với sức khỏe và cơ thể của con người. Không chỉ vậy, mọi người còn biết thêm được những tên gọi, thành phần và cách nhận diện được cây cỏ hôi. Hy vọng với những tác dụng thần kỳ của cây cỏ hôi, mọi người có thể sử dụng nó để chữa trị mỗi khi mắc phải các bệnh ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now