Nghệ thuật cắm hoa cúc vàng để bàn thờ ngày Tết

Hoa cúc vàng là một loài hoa phong thủy có màu sắc vô cùng sặc sỡ và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Cho nên người ta thường lựa chọn nó để bay trí trên bàn thờ trong mỗi dịp Tết hay cúng bái. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho mọi người các ý nghĩa và nghệ thuật cắm hoa cúc vàng để bàn thờ trong dịp Tết đến Xuân về.

Ý nghĩa của hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là loài hoa vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam chúng ta. Trong mỗi dịp Tết hay mùng 1, 15 âm thì người ta thường dùng hoa cúc vàng để bàn thờ. Không chỉ vậy, hoa cúc vàng cũng mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Hoa cúc vàng chính là biểu tượng cho sự trường thọ nên khi cắm hoa cúc vàng trên bàn thờ để để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính đối với ông bà, tổ tiên.

Ý nghĩa hoa cúc vàng
Ý nghĩa hoa cúc vàng

Sắc màu vàng của hoa cũng như hoa đồng tiền thể hiện sự tài lộc, may mắn và xua đuổi tà ma. Vào mỗi dịp Tết, gia đình lại có thể cùng sum họp và vui vẻ cùng nhau bên cạnh màu sắc ấm áp của hoa cúc vàng. Khi đó, chúng ta như được chìm vào không khí đầm ấm, gắn kết và yêu thương của gia đình.

Các nghệ thuật cắm hoa cúc vàng để bàn thờ

Nghệ thuật cắm hoa cúc vàng tỏa đều

Để cắm được lo hoa cúc tỏa đều, trước tiên chúng ta phải lựa chọn kiểu dáng lọ sao cho phù hợp. Thường thì, người ta sẽ chọn những bình có thắt ở giữa để cành hoa có thể lan tỏa và đứng vững được. Bình hoa tỏa tròn sẽ mang đến cho gia đình mọi người nhiều may mắn và tài lộc suốt một năm. Dưới đây là quy trình các bước cắm hoa cúc vàng tỏa đều để bày trên bàn gia tiên ngày Tết:

  • Bước 1: Đầu tiên, mọi người nên chọn 5 đến 9 cành còn nguyên bông, nguyên thân và lá để hoa tươi lâu hơn. Đặc biệt, chúng ta không nên để hoa bị dập nát hay gãy cành.
  • Bước 2: Chúng ta chọn một bông hoa to nhất ở trung tâm và đặt ở ngay giữa bình hoa.
  • Bước 3: Sau đó cắt tỉa các bông hoa còn lại sao cho chúng có chiều cao bằng nhau và thấp hơn cành ở trung tâm khoảng 3 đến 5cm.
  • Bước 4: Tiếp theo, mọi người cắm những bông còn lại xung quanh bông trung tâm sao cho cân đối nhất. Hoàn thành xong tất cả, mọi người đã có cho mình cách căm hoa để bàn thờ rất đặc biệt và vô cùng độc đáo.

Nghệ thuật cắm hoa cúc vàng dạng bậc thang

Nghệ thuật cắm hoa cúc vàng chiều bậc thang
Nghệ thuật cắm hoa cúc vàng chiều bậc thang
  • Bước 1: Trước tiên, chúng ta mua sẵn cho mình 7 đến 9 bông hoa cúc có đầy đủ cành và lá. Sau đó chia số lượng hoa đã mua thành 3 phần và mỗi phần có độ dài cách nhau khoảng từ 3 đến 5cm.
  • Bước 2: Sau khi cắt tỉa xong, chúng ta thực hiện cắm hoa từ trên xuống, thường thì chúng ta sẽ chọn những bông hoa to ở giữa. Đặc biệt, trong quá trình cắm hoa, mọi người nên chú ý điều chỉnh cành hoa theo độ cao của bình để có thể phù hợp với cách trang trí trên bàn thờ.

Nghệ thuật cắm hoa cúc vàng với các loài hoa khác

  • Bước 1: Đầu tiên, chúng ta cần pha nước ấm và lạnh sao cho nước trong bình có độ ấm vừa vừa. Ngoài ra, gia chủ còn có thể cho thêm viên aspirin vào để hoa có thể được tươi hơn.
  • Bước 2: Mọi người cắt, tỉa hoa lay ơn, cúc vàng để phù hợp với chiều dài bình hoa. Khi cắt cuống hoa, chúng ta nên dùng kéo sắc và cắt thành một góc 45 độ để hoa có thể hút được nhiều nước hơn.
  • Bước 3: Với nghệ thuật cắm hoa cúc vàng với các loài hoa khác, mọi người có thể cắm tự nhiên hoặc xen kẽ giữa hoa cúc vàng và hoa lay ơn. Trong trường hợp, cúc quá nhiều nhánh thì chúng ta có thể lược bỏ hoặc cắt bớt đi để bình hoa được cân xứng.

Với những gì mà flowerfarm.vn đã chia sẻ ở trên, chúng ta có thể biết được các ý nghĩa sâu sắc và nghệ thuật cắm hoa cúc vàng bày trí trên bàn thờ. Tùy theo hình dáng, không gian của mỗi bình hoa và bàn thờ gia tiên, mọi người nên lựa chọn cho mình những cách cắm hoa sao cho phù hợp nhất. Hy vọng, sắc màu rực rỡ của bông hoa cúc vàng sẽ đem đến cho các bạn một cái Tết may mắn, ấm áp và trài đầy niềm vui, tiếng cười.

One thought on “Nghệ thuật cắm hoa cúc vàng để bàn thờ ngày Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now