Hình dáng và tác dụng của cây Ké hoa đào

Cây Ké hoa đào là một loài thực vật mọc hoang rất nhiều nơi tại nước ra nên người ta hay nghĩ nó là cây hoa dại. Tuy nhiên, mọi người lại không biết loại cây hoa cỏ dại này lại có rất nhiều công dụng. Ngày xưa, các đại phu thường sử dụng nó để tạo ra các bài thuốc cổ truyền khác nhau để trị những bệnh quen thuộc của con người. Vậy nên, để có thể nhận diện cũng như những tác dụng của cây Ké hoa đào này mang lại, chúng ta hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tên gọi của cây Ké hoa đào

Ké hoa đào có tên gọi khoa học là Urena lobata. Tuy nhiên, người dân hay gọi nó với nhiều tên gọi khác nhau như Tiêu phan thiên hoa, Phan thiên hoa, Bái lương, Nha khac mòn, Bái cúc, Địa đào hoa, Vái, Dã miên hoa và Niêm du tử. Theo như các nhà khoa học đã nghiên cứu thì loại cây này thuộc họ Bông Malvaceae. Chúng ta có thể dễ dàng thấy cây Ké hoa đào ở khắp tất cả mọi nơi trên đất nước ta và một số nơi ở Trung Quốc, Malaixya,… Thường thì, người ta sẽ thu hái vào mùa thu, mùa hạ và dùng toàn cây, lá phơi khô hoặc dùng tươi.

Hình dáng cây Ké hoa đào

Hình dáng của cây Ké hoa đào
Hình dáng của cây Ké hoa đào

Theo như giới thiệu ở trên thì cây Ké hoa anh đào là một loài cây thuốc quý. Cây cao khoảng một mét và thân, cành mang rất nhiều lông mịn hình sao. Lá cây có hình gần tròn và đường kính trung bình từ 4 – 6cm nhưng đôi khi sẽ có những lá có đường kích tận 9cm. Gân lá có dạng hình chân vịt và mép răng cưa được chia thùy. Đầu lá cây nhọn và phía cuối lại bằng hoặc hơi bằng. Nếu mặt lá cây Ké hoa đào mặt trên có màu xanh thì mặt dưới của lá có màu tro nhạt và khá nhiều lông dài hình sao.

Hoa của cây thuốc có cánh màu hồng và mọc đơn độc hoặc thành đôi ở ngay tại kẻ lá, đường kích của hoa dài khoảng 1,7cm. Cuối cùng là đến quả của cây, quả có hình cầu dẹp và lông, phía bên trên của quả là những hgai hình móc và đường kinh khonagr từ 7 đến 8mm. Hạt ở trong quả thì có vân dọc và lông ngắn. Đặc biệt, cây Ké hoa đào sẽ nở hoa vào mùa hạ và thu.

Thành phần của Ké anh đào

Bởi vì là cây Kéo hoa đào là một cây dược quý nên trong cây nó chứa một số thành phần có ích như axit amiin, phenol, sterol,… Cụ thể, vỏ cây chứa 6.87% lignin, 21.92% pentose và hạt của cây chứa 13 – 14 % dầu. Theo như kết quả nghiên cứu cho thấy, cao chiết ethanol từ các loại rễ cây có tác dụng làm ức chế enzym α – glucosidase. Cho nên, nó có thể hạ glucose của các mô hình chuột bị đái tháo đường bởi alloxan. Vậy nê, sự gia tăng độ tuổi của rễ cây có tác dụng cải thiện hiệu quả hạ đường huyết cho cơ thể.

Tác dụng của cây Ké hoa đào

Các tác dụng của cây Ké hoa đào
Các tác dụng của cây Ké hoa đào

Với những thành phần bổ ích trên, cây Ké anh đào không chỉ có công dụng hạ đường huyết mà nó còn giúp cho con người chữa được rất nhiều loại bệnh. Và đó là những loại bệnh xuất hiện nhiều và khá phổ biến của con người. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người những tác dụng của cây Ké hoa đào trong việc điều trị và chữa bệnh:

  • Tác dụng của cây Ké hoa đào là thanh nhiệt, giải độc, điều trị cảm mạo và viêm họng dứt điểm.
  • Cây điều trị và cải thiện được chứng phù nhũng, viêm thận, viêm ruột và tiểu buốt hiệu quả.
  • Từ Ké hoa đào, chúng ta sẽ điều trị được các mụn nhọt, lở loét, bưng mủ và giúp cầm máu hay điều trị ho ra máu cho cơ thể.
  • Kết hợp cây Ké anh đào cùng các thực dược khác để trị viêm khớp, đau nhức xương khớp và thấp khớp.
  • Không chỉ vậy, cây còn giúp con người có hệ tiêu hóa tốt và phòng ngừa bệnh kiết lỵ cùng một số bệnh ở phụ nữ khi rong huyết, bệnh bạch đới và khí hư.

Từ bài viết trên của flowerfarm.vn, chúng ta có thể nhận dạng được cây Ké hoa đào có hình dáng như thế nào và được phân bố chủ yếu ở đâu. Đặc biệt, chúng ta còn được biết thêm những thành phần và tác dụng của cây Ké hoa đào. Do đó, chúng ta sẽ biết được Ké hoa đào là một dược phẩm quý và có thể áp dụng nó để chữa một số căn bệnh thường gặp của bản thân mình cũng như mọi người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now